Thứ Năm, 23 Tháng Năm, 2024

Khi đức tin bị lợi dụng để “Làm chính trị”

Luật sư Hoàng Duy Hùng là người Mỹ gốc Việt ở Houston (Mỹ), từng là Ủy viên Hội đồng của thành phố này. Như đôi lần công khai tâm sự, ông cho biết mấy chục năm trước đã có những hoạt động chống phá Việt Nam, song từ khi nhận ra lòng yêu nước của mình đặt không đúng chổ, bản thân ông đã tự điều chỉnh. Tạp chí Nhân quyền Việt Nam xin trân trọng giới thiệu bài viết mới đây của ông về hiện tượng bất thường là một số linh mục Công giáo có lời nói, việc làm không phù hợp với phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”, khuyến khích công dân theo Công giáo đối đầu với chính quyền.

Trong Tông huấn về Gia đình, Giáo hoàng Gioan Phao-lô II (1920 – 2005) khuyên răn giáo dân hãy tham gia sinh hoạt chính trị để làm tốt đòi đẹp đạo, vì không thể bỏ ngỏ cho những người xấu lộng hành trong xã hội và chính quyền; tuy nhiên Ngài căn dặn các tu sĩ và giáo sĩ cần có thái độ chính trị nhưng không được làm chính trị. Điều đó là đúng đắn, bởi đã có nhiều thí dụ cho điều này, mà trường hợp linh mục J.B Aristide ở Haiti là một thí dụ. J.B Aristide tu theo dòng Salesian, năm 1982 làm linh mục và coi xứ ở Port-Au- Prince (Haiti). Trên tòa giảng, ông mượn áo đạo nói nhân quyền nhưng động cơ chính là làm chính trị. Năm 1990, ông ra tranh cử và được bầu làm Tổng thống. Năm 1991 quân đội đảo chính, ông bị lật đổ. Năm 1994, qua áp lực và dàn dựng từ nước ngoài, chính quyền quân sự bị lật đổ, Aristide về làm tổng thống và trở thành độc tài, làm nhiều điều ông từng chống lại khi rao giảng trên tòa giảng. Haiti vẫn nghèo đói, lệ thuộc hoàn toàn vào nước ngoài. Năm 2004, quân đội lại đảo chính, ông phải lưu vong, tám năm sau mới trở về Haiti. Gương của Aristide sờ sờ ra đó mà một số linh mục ở Việt Nam không theo lời dặn của Đức Giáo hoàng, họ thích đồng hóa “thái độ chính trị” với “làm chính trị”, để dùng “đạo đối đầu với đời.” Họ muốn dùng chính Giáo hội để đối đầu một mất một còn với Nhà nước. Họ muốn mượn đạo để tạo đời hơn là xây dựng để tốt đời đẹp đạo.
Có thể Vatican đã nhìn thấy sự lạc hướng này của một số linh mục Việt Nam, nên nhân dịp Đại hội giới trẻ Công giáo tổ chức ngày 19 và 20/11/2019 tại Phú Nhai (Giáo phận Bùi Chu), Giáo hoàng Phan-xi- cô I đã gửi một video clip giảng với nội dung “các con hãy trở về nhà, hãy trở về với gia đình”, và Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã khai triển nội dung này một cách sâu sắc. Chính Giáo hoàng Phan-xi- cô I cũng đã giảng bài này ở Thái Lan vào ngày 20/11 vừa qua. Đây là bài giảng tinh hoa của “tốt đời đẹp đạo”, là chỉ hướng để giáo dân Việt Nam ở trong, ngoài nước áp dụng vào cuộc sống. Rõ ràng Vatican đã chủ trương hợp tác xây dựng để cả đời và đạo song hành tiến bước có lợi cho Giáo hội và Dân tộc, không chủ trương đối đầu như một số giáo sĩ lầm đường lạc lối. Vatican thấy “trong chăn có rận thì bắt rận”, chứ không như một số linh mục ở Việt Nam đang làm. Những linh mục đó là ai ?
1. Trường hợp linh mục Đặng Hữu Nam: Khi xảy ra vụ việc 39 người trẻ chết ở Anh, linh mục Nam lên tòa giảng cho rằng vì Nhà nước để cho dân đói kém nên họ phải di dân lậu, bỏ nước ra đi và chết thê thảm. Linh mục Nam giảng rằng Nhà nước Việt Nam phải chịu  trách nhiệm và kích động giáo dân cần phải có thái độ. Mexico là quốc gia sát bên nước Mỹ, họ có đa đảng, hệ thống chính quyền của họ na ná hệ thống chính quyền ở Mỹ. Ấy thế mà đa đảng và dân chủ đã không mang lại giàu có cho Mêxico như nước Mỹ. Hàng năm, không biết bao nhiêu ngàn người vượt biên bất hợp pháp để vào Mỹ, và có nhiều chuyến xe chở người lậu, nhiều người chết thương tâm giống như vụ 39 người Việt ở Anh. Nhưng đâu có ai ở Mexico đổ lỗi cho chính quyền ? Mà đa số tỏ ra thương cảm nạn nhân, nhưng cũng yêu cầu tìm hiểu nguyên nhân đôi với từng nạn nhân để biết nên có “đồng cảm” hay không.
Khi là dân cử ở Houston, tôi biết về kỹ nghệ gái mại dâm theo đường dây quốc tế, nhiều nhất là từ một số nước nổi tiếng giàu có ở Châu Á. Tại sao một số cô gái trẻ đẹp ở nước giàu có mà vẫn đi làm nghề này để kiếm tiền? Có phải vì chính phủ không lo cho họ? Đổ lỗi như vậy là vô trách nhiệm. Thực tế thì bên một số cô gái có uẩn khúc đáng thương, thì động lực chính của nhiều cô là muốn đổi đời, muốn có vật chất không thua kém ai, muốn làm giàu thật nhanh chóng. Hãng Reuters đến Việt Nam làm điều tra và phóng sự, họ thấy nhiều nạn nhân rất khá giả về tài chính, những người khác cũng không đến đỗi quá nghèo túng. Họ thể bỏ ra lúc đầu tối thiểu 10 ngàn bảng Anh để di dân tìm cách làm giàu thì như thế không có nghĩa là quá nghèo túng. Vậy nguyên do đáng trách chính là lòng tham không đáy của con người muốn làm giàu nhanh chóng. Những cuộc di dân lậu trước đây của người Việt sang Anh đã mang tiếng rất nhiều là “trồng cỏ” (cần sa) để làm giàu nhanh chóng, nhưng lại tạo ra một vấn nạn xã hội cho nước Anh. Chúng ta thương cảm, và cầu nguyện để họ sớm được siêu thoát câu nguyện cho linh hồn của họ sớm được thanh tây để về nước Thiên đàng, nhưng không thể đồng cảm không thể bịa chuyện đổ lỗi cho Nhà nước rồi kích động giáo dân đi vào con đường “đối đầu” với Nhà nước.
Chúa Giê-su dạy “có nói có, không nói không, mọi điều khác do lòng tà mà ra”, nhưng rõ ràng linh mục Đặng Hữu Nam rao giảng sự gian dối, và đó là lòng tà. Linh mục Đặng Hữu Nam đi vào vết xe của linh mục Aristide. Sau khi rao giảng những điều sai sự thật và kích động giáo dân “đối đầu” với Nhà nước, linh mục Đặng Hữu Nam còn lên đài “Tiếng nước tôi” – cơ quan truyền thông ngoại vi của “Việt Tân”, trả lời theo cách kích động đối đầu giống như chính sách “đối đầu bất bạo động” của “Việt Tân” thì cho thấy đây không còn là thái độ mà chính là “làm chính trị” giống như linh mục Aristide đã làm. Thà linh mục Đặng Hữu Nam bắt chước Aristide cởi áo linh mục đừng để Giáo hội dính líu vào thì tốt cho Giáo hội và giáo dân của ông, vì cách làm của linh mục có thể sẽ khiến chính quyền không những đề cao cảnh giác với ông mà còn cảnh giác với giáo dân trong vùng vì có liên đới với “Việt tân”.
2. Trường hợp linh mục Nguyễn Đình Thục: Khi Hà Văn Thành qua 5 quốc gia để nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ, Mỹ đã cứu xét hồ sơ và cho rằng Hà Văn Thành không đủ tiêu chuẩn nên muốn trục xuất ông về Việt Nam, thì linh mục Nguyễn Đình Thục gửi thư đến Quốc hội Mỹ để làm chứng ông Hà Văn Thành là người “đứng ra tổ chức đấu tranh cho nhân quyền trong vụ Formosa”! Nhưng Mỹ vẫn trục xuất ông Hà Văn Thành về Việt Nam. Về Việt Nam thì ông Hà Văn Thành lại nhận tội từng tổ chức đường dây đưa người bất hợp pháp sang nhiều quốc gia (có thể gọi đó là buôn người) với giá tiền rất cao, mỗi người hàng chục ngàn đô-la trở lên. Hà Văn Thành còn phải trả lại hơn trăm nghìn đô-la cho nhiều người ông đã thu tiên trước đây. Vậy là lời chứng của linh mục Nguyễn Đình Thục là không đứng sự thật, ở Mỹ người ta gọi đó là perjury – tội khai man, có thể bị truy tố hình sự, bị bỏ tù.
Trong lúc điều tra hồ sơ của Hà Văn Thành, nhiều người đã thắc mắc làm sao với tư cách cá nhân, ông ta có thể đi trót lọt qua năm quốc gia mà không có tổ chức nào giúp đỡ? Quá trình hoạt động của “Việt tân” với nhiều vỏ bọc âm thầm móc nối để kích động “vụ Formosa”, nhiều ngươi đã đặt nghi vấn cao về sự dính líu của Hà Văn Thành với “Việt tân”. Vậy, viết lời chứng không đứng sự thật để cứu vớt Hà Văn Thành, linh mục Nguyễn Đình Thục có bao giờ nghĩ đến việc nhiều người nghi vấn ông ta cũng là thành viên bí mật của “Việt tân” hay không? Sau đó một tuần, linh mục Nguyễn Đình Thục ra sân bay Nội Bài tính đi Nhật song không được xuất cảnh. “Việt tân” chủ trương “đối đầu” với Nhà nước Việt Nam, mà đã “đối đầu” thì dù có “bất bạo động” cũng là một mất một còn, Nhà nước Việt Nam liệt kê “Việt tân” là tổ chức khủng bố cũng không oan.
3. Ở hải ngoại có linh mục Nguyên Thanh trước kia là tuyên úy của “Việt Nam cộng hòa”. Linh mục này giờ không có giáo phận hay nhà dòng nào nhận, nên linh tinh lang tang khoác áo linh mục, mượn đạo để tạo đời. Biết được tình trạng của Nguyên Thanh, ông Thích Thông Lai ở Texas, một ma đầu khoác áo nhà Phật, liền mời Nguyên Thanh vào “chính phủ” của Thích Thông Lai. Tháng 10/2018 thấy lãnh đạo Việt Nam vắng bóng trên truyền thông một thời gian, Thích Thông Lai liền tuyên bô vị lãnh đạo “đã chết” và nguyền rủa, rồi tuyên bố “thành lập chính phủ” với một số người mặc cà sa va một linh mục là Nguyên Thanh. Họ kéo nhau lên Washington D.c giở một tuồng bịp, họ khoe đến gặp Tổng thống Trump và Quốc hội Mỹ, nhưng thật ra chỉ đứng ngoài nhà Quốc hội, đứng ở Đài tưởng niệm Abraham Lincoln chụp hình rồi “nổ” với những người ở xa và không biết chuyện! Đạo Phật lấy từ bi hỷ xả làm gốc, thấy ai yếu bệnh hoặc qua đời thì cầu siêu cho họ. Một người tự nhận là “thượng tọa” lại làm ngược với chính pháp của Đạo Phật nguyền rủa người khác chết thì người đó có Tà tâm chứ không phải Chính tâm. Nên khi lãnh đạo Việt Nam xuất hiện, Thích Thông Lai tìm mọi cách biện minh cho khả năng “tiên tri” của ông ta, khi kẹt quá thì ông ta lại nói đó là “người giả được dàn dựng lên thay”! Đó là miệng lưỡi của “côn đồ chính trị” chứ không phải của một thượng tọa Phật giáo. Một thượng tọa như vậy kết nối với một ông linh mục lang thang để lập “chính phủ” thì đó chỉ là “chính phủ quái thai”. “Chính phủ” này mà nắm quyền ở Việt Nam thì không biết tương lai của Dân tộc sẽ mù mịt như thế nào !
Trong bài giảng của Giáo hoàng Phan-xi-cô, của Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên có nhắc tới cái chết của 39 người Việt tại Anh và cầu nguyện cho vong linh của những người này, không hề đổ lỗi hay kích động chống phá Nhà nước. Giáo hoàng và Tổng Giám mục kêu gọi giáo dân “trở về nhà, nhà là gia đình, là xã hội, là Tổ quốc” để xây dựng chứ không phải để “đối đầu”, đả phá. Vatican và Việt Nam đang làm việc để tiến tới bang giao, bất kỳ vị linh mục nào làm ngược với chính sách này của Vatican là phá hoại mối bang giao đó, là phá hoại sự đoàn kết xây dựng Dân tộc. Như vậy, họ không những đã làm hại Giáo hội và còn làm hại Dân tộc Việt Nam. Là giáo dân, các bạn nghe theo sự chỉ đạo của Giáo hoàng, của Tổng Giám mục, hay các bạn nghe lời của mấy ông linh mục chuyên bịa chuyện kích động đế đối đầu gây, tang thương cho chính bạn, cho gia đình bạn, cho Giáo hội và Dân tộc Việt Nam ?

Hoàng Duy Hùng (Đăng trên Tạp chí Nhân quyền số 12/2019)

Nguồn: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trà Vinh

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT