Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, 2024

Nhiều giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số của người trẻ

Tại chương trình Đối thoại lãnh đạo trẻ VN – Singapore năm 2023 với chủ đề “Vai trò của lãnh đạo trẻ trong chuyển đổi số”, các đại biểu đã đưa ra các đề án hợp tác về chuyển đổi số giữa thanh niên hai nước.

Chủ trì buổi đối thoại có anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên VN; ông David Chua, Giám đốc điều hành Hội đồng Thanh niên quốc gia Singapore.

Nhiều giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số của người trẻ - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn phát biểu tại buổi đối thoại. XUÂN TÙNG

Phát biểu tại buổi đối thoại, anh Nguyễn Tường Lâm cho rằng các lãnh đạo trẻ nói riêng và thanh niên nói chung, không chỉ là người hiểu và sử dụng công nghệ một cách thành thạo, mà còn có khả năng thích ứng nhanh chóng với các xu hướng mới, khám phá và tận dụng những cơ hội mà chuyển đổi số mang lại. “Các bạn có khả năng tạo ra các giải pháp mới nhằm cải thiện quy trình và tăng cường hiệu quả công việc. Ngoài ra, lãnh đạo trẻ cũng có vai trò quan trọng trong việc định hình và thúc đẩy một tương lai số hóa bền vững. Các bạn chính là người có thể đảm bảo rằng việc sử dụng công nghệ được thực hiện một cách đúng đắn và có lợi ích cho xã hội, đưa ra các giải pháp công nghệ thông minh để giải quyết các vấn đề lớn như phát triển KT-XH quốc gia, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và các mục tiêu vì sự phát triển bền vững khác”, anh Lâm nói.

Ông David Chua cũng cho rằng trong bối cảnh chuyển đổi số tác động mọi mặt của đời sống và công việc, chúng ta cần đương đầu với các thử thách với tinh thần trẻ. Ông David Chua hy vọng đón nhận được nhiều ý kiến, giải pháp về chuyển đổi số từ các đại biểu tham gia chương trình.

Nhiều giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số của người trẻ - Ảnh 1.

Bạn trẻ trình bày đề án của mình tại buổi đối thoại. NGỌC THẮNG

Tại buổi đối thoại, 4 nhóm đại biểu đại diện cho thanh niên hai nước đã trình bày những đề án mà các bạn đã hợp tác xây dựng. Nhóm bạn trẻ đầu tiên cho rằng, hiện nay, các bạn trẻ VN và Singapore khi khởi nghiệp còn khó khăn trong việc kết nối với nhau, nên họ đã đưa ra ý tưởng tạo ra mạng lưới công nghệ trẻ VN – Singapore để kết nối và hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp. Đồng thời có thể sử dụng mạng lưới này để tạo ra mô hình gây quỹ, xã hội hóa, thu hút nhân tài và hỗ trợ tài chính từ khu vực công, tư để thay đổi tình hình hiện tại. Đây cũng là mạng lưới tạo ra cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, tạo điều kiện cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Nhóm bạn trẻ thứ hai đưa ra ý tưởng thanh toán thông minh cho cả hai nước, để khi sang đất nước của nhau thanh toán không cần dùng tiền mặt. Nhóm bạn trẻ cho rằng hiện nay xu hướng ở cả hai nước đang chuyển đổi sang thanh toán thông minh, nhưng phải đối mặt với khó khăn, trong đó phụ thuộc vào nhận thức của người dân. Vì thế hai nước cần phối hợp giáo dục đào tạo kỹ năng cho người dân để thúc đẩy chuyển đổi số.

Nhiều giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số của người trẻ - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi đối thoại. XUÂN TÙNG

Một đề án khá thú vị được các bạn trẻ xây dựng đó là việc phối hợp để ngăn chặn các hành vi lừa đảo trên không gian mạng. Các bạn trẻ đề xuất có thể tạo ra kho dữ liệu chung thông báo về hành vi lừa đảo, dành cho cả chính phủ VN và Singapore; ứng dụng trên nền tảng web cho công dân 2 nước sử dụng. Khi có yếu tố nghi ngờ công dân chỉ cần vào kho dữ liệu này để biết thông tin. Đề án thứ tư được các bạn trẻ xây dựng là việc dùng AI kết nối, tìm việc làm giữa Singapore và VN, để giúp người đi kiếm việc có lựa chọn đúng đắn, phù hợp với khả năng của họ…

Nhận định về các đề án này, lãnh đạo thanh niên hai nước đều cho rằng đây là những đề án tuyệt vời, khả thi, cần tiếp tục phát triển và hiện thực hóa trong thời gian tới.

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT