Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024

TRÀ VINH: TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐOÀN, ĐỘI TRƯỜNG HỌC NĂM 2022 – 2023 VÀ TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP NĂM HỌC 2023 – 2024

Ngày 12/10/2023, tại Hội trường Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Đội trường học năm học 2022 – 2023 và triển khai chương trình phối hợp năm học 2023 – 2024.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Nhã, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn; đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Đại diện Phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo; Ban Giám đốc Trung tâm Sinh hoạt thanh thiếu nhi; Bí thư, Phó Bí thư các Huyện, Thị, Thành đoàn, Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đoàn trường Đại học Trà Vinh; Chủ tịch Hội đồng Đội các huyện, thị xã, thành phố; Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; Ban Giám hiệu, Bí thư Đoàn trường các đơn vị trường THPT, PTDTNT-THPT, Thực hành Sư phạm, Trung tâm GDNN – GDTX các huyện, thị xã, thành phố, Trung tâm GDTX – HNDN tỉnh và đại diện một số Giáo viên tổng phụ trách trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị

Năm học 2022 – 2023, công tác Đoàn, Đội khối trường học của tỉnh luôn được sự quan tâm sâu sắc của các cấp, các ngành, sự định hướng chỉ đạo của Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, sự phối hợp nhịp nhàng giữa Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh và Ban Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các ngành có liên quan đã đem lại nhiều thuận lợi trong tổ chức thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ năm học theo kế hoạch đã đề ra.

Cụ thể, thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi, trong năm học vừa qua, kết quả thực hiện các chỉ tiêu có 08/08 chỉ tiêu đạt và vượt 100%. Tiêu biểu, Hội đồng Đội các cấp tổ chức cho thiếu nhi tham gia nhiều hoạt động, phần việc, công trình măng non chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc. Các liên đội đã triển khai có hiệu quả phong trào “Thiếu nhi Trà Vinh thi đua làm theo năm điều Bác Hồ dạy”, gắn với thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phát động đội viên viết Sổ nhật ký đội viên làm theo lời Bác, với trên 17.963 đội viên tham gia. Tổ chức cho thiếu nhi hành trình về địa chỉ đỏ, gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, qua đó giáo dục thiếu nhi về lịch sử, truyền thống cách mạng của dân tộc, của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó các liên đội đã vận động các nguồn lực hỗ trợ 11.429 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, với các hình thức như: hỗ trợ học bổng, xe đạp, quà, góc học tập, nhà ở,… Tổng trị giá trên 2,9 tỷ đồng. Nhân kỷ niệm 60 năm phong trào “Nghìn việc tốt”, toàn tỉnh có 04 em được tuyên dương danh hiệu “Dũng sĩ Nghìn việc tốt” cấp Trung ương; 172 thiếu nhi được tuyên dương “Dũng sĩ Nghìn việc tốt” cấp Liên đội, 139 thiếu nhi được cấp huyện, thị xã, thành phố tuyên dương.

Thực hện Chương trình công tác Đoàn và Phong trào thanh niên trường học, các Đoàn trường đã triển khai thực hiện tốt Chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”. Các cấp bộ Đoàn trường học tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giao lưu, tuyên dương các tấm gương học sinh vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện; vận động học bổng cùng quà tặng thiết thực để hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo, khuyết tật, trẻ mồ côi, mất cả cha lẫn mẹ do đại dịch COVID-19 gây ra, đã trao tặng gần 800 suất học bổng, tổng trị giá trên 02 tỷ đồng. Triển khai có hiệu quả Phong trào “Thanh niên tình nguyện” với các chiến dịch: “mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi”, “hoa phượng đỏ” với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa như thành lập 61 đội hình tình nguyện Tiếp sức mùa thi, thăm hỏi và khám cấp thuốc miễn phí tư vấn sức khỏe hậu Covid-19 cho hơn 5.400 người dân, sửa chữa 30 km đường GTNT, xây dựng và bàn giao 20 nhà nhân ái, nhà nghĩa tình thu hút hơn 600.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” đã phát huy vai trò mạnh mẽ trong công tác đấu tranh với các tin bài, luận điện xuyên tạc của các thế lực thù địch, đồng thời triển khai tốt cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên không gian mạng với 524 tin tốt và 271 câu chuyện đẹp được đăng tải trên trang mạng xã hội của Đoàn trường. Chương trình “Đồng hành với thanh niên trong học tập” đạt nhiều kết quả: có 371 sinh viên được công đạt Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường và 08 sinh viên được công đạt Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh; 378 em học sinh được tuyên dương “Học sinh 3 tốt” cấp trường; 16 học sinh được tuyên dương “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh và 02 em đạt danh hiệu cấp Trung ương.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Nhã, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thanh Nhã, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn chỉ đạo trong hội nghị: Quan tâm hơn nữa công tác tuyên truyền, định hướng, giáo dục đạo đức, lối sống, chính trị, tư tưởng đến đông đảo học sinh, Đoàn viên, Đội viên. Trong triển khai các nhiệm vụ nói chung, các app dành cho học sinh nói riêng cần phù hợp đối tượng học sinh, tránh chạy theo chỉ tiêu mà không quan tâm đến hoàn cảnh của các em. Riêng với các em thiếu nhi cần tăng cường tuyên truyền về công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, kịp thời lên tiếng trước những hành vi xâm hại đến quyền của trẻ em, xâm hại thân thể và tinh thần làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em. Triển khai thực hiện tốt các mô hình chăm sóc, giáo dục trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước ở trẻ em do hiện nay tình trạng trẻ em bị đuối nước, xâm hại vẫn còn diễn ra trên địa bàn tỉnh. Quan tâm công tác tổ chức đại hội Đoàn trường, đại hội Liên, Chi đội. Chú trọng xây dựng, phát triển những mô hình hay, cách làm hiệu quả, trong công tác Đoàn, Đội trường học. Tiếp tục quan tâm công tác phát triển Đảng trong học sinh.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo  phát biểu tại hội nghị

Để thực hiện tốt công tác Đoàn, Đội trường học trong những năm tiếp theo, đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tiếp tục quan tâm thực hiện các giải pháp nhằm chuyển đổi số trong công tác Đoàn, Đội trường học, tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn; tổ chức các hoạt động bên cạnh sự đa dạng, phong phú của hoạt động cần quan tâm đến ý nghĩa của các hoạt động mang lại cho các em thiếu nhi; Ban Giám hiệu các trường học cần quan sát, nắm bắt để hỗ trợ công tác Đoàn, Đội trường học, tạo mọi điều kiện giúp các thầy, cô giáo viên làm công tác Đoàn, Đội tạo động lực để công tác Đoàn, Đội trường học của đơn vị ngày càng phát triển.

Dịp này Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đã trao khen thưởng cho 12 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học; 12 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Đây là động lực to lớn khuyến khích các tập thể, cá nhân tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các chương trình, nhiệm vụ trong năm học mới, năm học 2023-2024.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Nhã, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn  trao khen thưởng cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trao khen thưởng cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023

Ảnh: Đồng chí Lý Thế Kiệt, Phó Phòng Đoàn thể và các hội Ban Dân vận Tỉnh ủy trao khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2022-2023

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thanh Nhã, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn trao khen thưởng cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2022-2023

THẢO MY

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT