Thứ Bảy, 25 Tháng Năm, 2024

CÔNG VIỆC THẦM LẶNG

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Trà Vinh đã khắc phục mọi khó khăn, đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ huy, chấn chỉnh đội ngũ, nâng cao hiệu quả công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhân kỷ niệm 67 năm ngày Truyền thống lực lượng Hồ sơ (27/3/1957 – 27/3/2024), phóng viên có ghi nhận về công việc thầm lặng của CBCS nơi đây.

IMG_257

Cán bộ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh thực hiện nhiệm vụ.

Từ khi được thành lập vào tháng 5/1992, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ luôn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao qua từng khâu công tác, như: đăng ký, cập nhật, lưu trữ, khai thác, quản lý, bảo dưỡng hồ sơ, tài liệu và xử lý, cung cấp thông tin nghiệp vụ đảm bảo nhanh chóng, chính xác, đáp ứng tốt các yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Đồng thời, phục vụ hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo công an các cấp.

Đến Phòng Hồ sơ nghiệp vụ, hình ảnh ấn tượng là những dãy tủ tài liệu, hồ sơ được sắp xếp một cách ngăn nắp, gọn gàng. Chứng kiến quá trình làm việc mới thấy được sự vất vả trong từng nhiệm vụ. Công tác hồ sơ không sôi nổi như những hoạt động nghiệp vụ khác của lực lượng công an mà đòi hỏi sự tận tụy, cần mẫn, tỉ mỉ phân loại, sắp xếp khoa học, trật tự, đáp ứng yêu cầu “dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy”. Qua đó, kịp thời đáp ứng yêu cầu tra cứu, khai thác, cung cấp thông tin phục vụ công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự và các yêu cầu khác của lực lượng công an và Nhân dân.

Trung tá Lê Quang Toàn, Đội trưởng Đội Hồ sơ nghiệp vụ cảnh sát, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ cho biết: “Nhận thức được tầm quan trọng của công tác hồ sơ nên thời gian qua, mỗi CBCS luôn thận trọng, tỉ mỉ trong từng khâu của công việc, những thông tin được cập nhật, lưu trữ, tra cứu sẽ phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự và nhiều yêu cầu nghiệp vụ khác của lực lượng công an và các cơ quan, ban, ngành, Nhân dân khi cần thiết”.

Việc lưu trữ những con số, dòng chữ, bức hình tưởng chừng như “vô tri”, thế nhưng đó là những hồ sơ “biết nói” đối với công tác nghiệp vụ của lực lượng công an. Bên cạnh đó, còn cung cấp những thông tin cho các cơ quan, đơn vị ngoài ngành, phục vụ công tác bảo vệ chính trị nội bộ, giải quyết chế độ chính sách… Đặc biệt, qua khai thác, cung cấp thông tin hồ sơ, tài liệu thu được qua các thời kỳ, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ đã đóng góp rất lớn vào việc làm sáng tỏ, minh oan cho một số trường hợp cán bộ cách mạng bị cho là phản bội hoặc làm tay sai cho địch. Một trong số đó là trường hợp của đồng chí Bùi Văn Châu, nguyên là cán bộ quân báo tỉnh Trà Vinh đã được Tỉnh ủy Trà Vinh ra quyết định giải oan vào tháng 12/2000 và phục hồi Đảng tịch, tuổi Đảng vào tháng 02/2001.

Để nâng cao hiệu quả công tác, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ đã ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào công tác hồ sơ, đảm bảo các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu đưa vào hoạt động thuận lợi, hiệu quả. Trong phục vụ công tác điều tra án, đôi khi nhiều thông tin có tính trùng khớp gần như là tuyệt đối, chỉ một chút thiếu sót là sẽ dẫn đến oan, sai hay bỏ lọt tội phạm. Chính vì vậy, cẩn trọng, tỉ mỉ nhưng phải nghiêm túc trong từng khâu của công việc là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi cán bộ làm công tác hồ sơ nghiệp vụ, đôi khi điểm “mấu chốt” để kết luận, quyết định sự thành công của một vụ án nằm ở chính công tác hồ sơ.

Điển hình như, ngày 06/5/2021, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ đã cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh về đối tượng gây ra vụ trộm cắp tài sản hơn 60 lượng vàng SJC và 35.000 USD xảy ra ngày 03/5/2021 tại Khóm 3, Phường 6, thành phố Trà Vinh. Đây là vụ án trộm cắp tài sản lớn nhất từ trước đến nay xảy ra trên địa bàn tỉnh, đối tượng lợi dụng chủ nhà đi vắng đã manh động đột nhập vào nhà bằng cửa sau, cạy két sắt để trong phòng ngủ và lấy trộm số tài sản trên rồi tẩu thoát.

Với tính chất nghiêm trọng của vụ án, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo xác lập chuyên án để tập trung điều tra, truy bắt đối tượng trong thời gian sớm nhất. Quá trình điều tra có rất nhiều đối tượng nghi vấn phải sàng lọc, xác minh; qua tra cứu dấu vết đối tượng để lại hiện trường, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ đã hỗ trợ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh xác định đúng đối tượng là Sơn Thanh Tuấn với đầy đủ thông tin về lai lịch, tiền án, tiền sự. Từ đó, nhanh chóng tổ chức bắt giữ khi đối tượng đang chuẩn bị bỏ trốn khỏi địa phương, thu hồi, trả lại bị hại gần như toàn bộ tài sản đã bị lấy trộm.

Thượng tá Nguyễn Văn Đợi, Trưởng phòng Phòng Hồ sơ nghiệp vụ chia sẻ: “Tự hào và phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng hồ sơ nghiệp vụ Công an nhân dân và các thế hệ cán bộ làm công tác hồ sơ nghiệp vụ, CBCS của Phòng Hồ sơ nghiệp vụ ngày nay luôn nhận thức đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình trong thực thi nhiệm vụ, từ đó, đã đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, không ngừng bồi dưỡng về chính trị và nâng cao nhận thức về mọi mặt để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong sự nghiệp đấu tranh, phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân”.

Với tinh thần “chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, Ban lãnh đạo Phòng Hồ sơ nghiệp vụ luôn quan tâm chỉ đạo CBCS tích cực, chủ động trong việc tham mưu, triển khai thực hiện hiệu quả các chế độ công tác hồ sơ, thống kê nghiệp vụ Công an nhân dân. Làm tốt công tác kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thị xã, thành phố thực hiện đúng các quy trình quản lý, khai thác hồ sơ, tài liệu. Đặc biệt, khi có yêu cầu tra cứu thông tin khẩn cấp để phục vụ công tác điều tra phá án. Vì vậy, CBCS Phòng Hồ sơ nghiệp vụ luôn chủ động, nỗ lực hết mình để đáp ứng kịp thời, chính xác yêu cầu nghiệp vụ đặt ra.

Bên cạnh đó, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đặc biệt quan tâm công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, thông qua việc đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua gắn với việc thực hiện các cuộc vận động do Bộ Công an, Công an tỉnh phát động bằng hình thức phong phú, mang lại hiệu quả thiết thực, như: phong trào “Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì Nhân dân phục vụ trong Công an nhân dân”. Phối hợp tổ chức các chuyến về nguồn, thăm hỏi gia đình chính sách, tặng quà người dân có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo… tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao.

Với sự nỗ lực, quyết tâm, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ đã có nhiều tập thể và cá nhân vinh dự được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, UBND tỉnh tặng nhiều phần thưởng cao quý. Qua tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2023, tập thể Phòng Hồ sơ nghiệp vụ được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”.

spot_img
spot_img
spot_img

TIN CÙNG MỤC

TIN MỚI NHẤT